April 3, 2020 Cộng Đồng Phụ Nữ Số #1 Việt Nam

Chiếc váy Đông Nam Á

Chiếc váy Đông Nam Á

Đồ mặc phía dưới tiêu biểu và ổn định hơn cả của phụ nữ Đông Nam á qua các thời đại là cái váy. “Váy là đồ mặc đặc trưng của phụ nữ ở hầu hết các dân tộc Đông Nam á (nếu như không nói là tất cả). ở mọi nơi, từ những vùng xa xôi thuộc các quốc gia hải đảo như Malaysia, Indosia, Philippin, Brunei đến các vùng núi của nhiều quốc gia lục địa Đông Nam á như: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Lào…. thậm chí ngay cả ở các thủ đô như Phnômpênh, Kuala Lumur, Jakarta…. phụ nữ hiện này vẫn mặc váy”(1). Qua đó ta thấy váy là trang phục mặc hết sức phổ biến rộng rãi của phụ nữ các nước trong khu vực Đông Nam á.

Sở dĩ nó là trang phục đặc trưng và phổ biến của phụ nữ Đông Nam á vì “mặc váy không chỉ thoáng, mát, gây cảm giác dễ chịu, đối phó được một cách có hiệu quả với khí hậu nóng, bức mà còn phù hợp với công việc đồng áng. Khi làm việc hoặc khi đi lại, váy được kéo cao tới đầu gối, gặp sông, suối, trước khi lội xuống nước người ta cởi váy ra, quấn lên đầu, sang bờ bên kia lại mặc vào. Khi ở nhà hoặc nghỉ ngơi váy được thả dài đến tận gót chân, thật là tiện lợi”(5) . Do những đặc thù phù hợp với môi trường, khí hậu nóng bức của khu vực Đông Nam á và chiếc váy khác hẳn với chiếc quần có nguồn gốc du mục Trung á là nơi có khí hậu giá lạnh và công việc chủ yếu là chăn nuôi cưỡi ngựa.

Váy có hai loại: váy khâu và váy quấn. Váy quấn là tấm vải hình chữ nhật được quấn cho hai mép chạy về một phía chân, đầu mảnh vải được thắt lại. Váy khâu là loại váy hai mép vải được khâu thành hình ống.

ở Đông Nam á, váy được gọi theo một từ quen thuộc khác là sarông. Sarông của người Malaysia, Indonesia, Brunei gọi là Kain nó là một loại váy đơn giản, chỉ là một tấm vải quấn quanh mình. Ngày này, sarông vẫn được hầu hết các dân tộc Đông Nam á, đặc biệt là các dân tộc ít người sử dụng. Chỉ lấy riêng Philippines làmví dụ cũng đủ thấy sự phổ biến rộng rãi của nó. “Phụ nữ dân tộc Tagan, Visaia, Ilacano, Bicon và hàng loạt dân tộc khác như Ifugao, Bonter, Tinjian, Kaling, Gatan, Ivatan…. đều mặc sarông.”(1) “Váy của phụ nữ Thái Lan được gọi là Phá xin, là một loại váy khâu liền (váy ống), gấp ở eo. Tuỳ từng địa phương mà Phá xin có những kiểu dáng, màu sắc khác biệt nhau. Thường ngày chiếc Phá xin được mặc kết hợp với chiếc áo lót cộc tay bó sát người”(7). Còn Kain của phụ nữ Indonesia là một tấm vải nhiều màu sắc được quấn hai vòng quanh người từ thắt lưng đến đầu gối hoặc chấm mắt cá chân. “Kain thường dài 2,5m và rộng từ 0,5m đến 1m. Kain ngắn (Kain pendek) để mặc khi làm việc nặng, còn bình thường thì phụ nữ Indonesia mặc Kain dài (Kain panjnang)”(3). Tuy cùng là một chiếc váy nhưng ở mỗi dân tộc, mỗi quốc gia, phụ nữ lại mặc những chiếc váy có những nét đặc sắc riêng để khi nhìn vào sẽ biết được đó là dân tộc nào hay quốc giao nào?

Đi liền với váy, thường có cạp váy (hay còn gọi là dải thắt lưng), được làm bằng vải với mục đích giữ cho váy khỏi tuột. Cạp váy là một mảnh vải rộng khoảng một gang tay có thể khâu liền cùng với váy hoặc là một tấm vải dài tách rời, khi mặc váy sẽ thắt lại. Tấm vải đó được gọi là dải thắt lưng có chiều dài hơn 2m. Cạp váy thường khâu bằng dải vải khác màu như màu đỏ, trắng, xanh…. miễn không được đồng màu với thân váy. Dải cạp là để gập mép sao cho váy bó sát thân eo, làm đường thắt lưng nổi cộm rõ đường nét thắt đáy lưng ong. Trên dải cạp thường trang trí các hoa văn, hoạ tiết một cách chi tiết tỉ mỉ. Như trên cạp váy của phụ nữ Mường (cạp váy được dệt bằng vải thổ cẩm) trang trí những hoa văn hình học và được dệt một cách công phu, tỉ mẩn đến từng chi tiết.

Váy là y phục vừa cổ xưa nhất, vừa chung nhất trong nhiều dân tộc và tộc người ỏ Đông Nam á. Qua thời gian và theo thời đại tuy có nhiều thay đổi cho phù hợp nhưng chiếc váy vẫn giữ được những nét đặc thù để ta dễ dàng nhận biết và phân biệt được trang phục truyền thống của phụ nữ các nước Đông Nam á so với các nước khu vực khác.

 

http://mercedes-benz.com.vn Địa chỉ tin cậy cho sản phẩm, dịch vụ Xe hoi dep ở Việt Nam.

Mỹ phẩm organic cho bầu thế nào an toàn?

Các chuyên gia của Daisy Organic Shop chúng tôi trả lời những câu hỏi quan trọng của bạn xung quanh vấn đề những gì là an toàn và không an toàn trong khi mang bầu?Các loại mỹ phẩm có tác dụng càng mạnh và chuyên biệt thì càng cần phải cẩn thận khi bạn đang có bầu. Bởi trong thành phần của các loại mỹ phẩm này sẽ có hàm lượng chất cao hơn với loại dịu nhẹ dễ dàng xâm nhập sâu vào bên trong. Trong khi đa số các sản phẩm dùng phổ biến an toàn, vẫn có 1 số thành phần gây nguy hại cho thai nhi. Chính vì thế, các loại mỹ phẩm organic tự nhiên được ưu tiên hơn và được khuyên dùng cho mẹ bầu và em bé sơ sinh thay cho các hóa mỹ phẩm nhằm tránh các tác động hóa học lên em bé.

.

 

Related Posts

Lời khuyên từ Lather Rinse: Dầu gội cho cô nàng tóc xoăn

August 27, 2018

August 27, 2018

Những cô nàng tóc quăn đều biết, tìm được một loại dầu gội để giữ nếp tóc là điều khó...

Lịch sử phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt

August 27, 2018

August 27, 2018

Lịch sử phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Trước năm 1997, thị trường mỹ phẩm Việt Nam chưa...

BẢN SẮC VIỆT TRONG ÁO DÀI VIỆT

August 27, 2018

August 27, 2018

Ngày nay, cuộc sống đang có biết bao đổi thay, biến động, liệu có áo dài ngày nay có mất...

Áo dài Việt Nam nơi kết tinh tinh hoa dân tộc Việt Nam

August 27, 2018

August 27, 2018

Trên đây, ta đã bàn nhiều đến áo dài, nguồn gốc ra đời cho đến vẻ đẹp của nó. Nhưng...

Chiến lược Marketing của Unilever tại thị trường Việt Nam

August 27, 2018

August 27, 2018

Trong những năm gần đây, sức cạnh tranh giữa hàng hoá Việt Nam và hàng hoá nước ngoài diễn ra...

Nét đẹp truyền thống xưa

August 27, 2018

August 27, 2018

Để nói về hình ảnh áo dài trong nét đẹp truyền thống xưa, Huế là nơi tiêu biểu nhất có...

Văn hóa dân tộc trong trang phục truyền thống

August 27, 2018

August 27, 2018

Văn hóa dân tộc trong trang phục truyền thống Trang phục là một thành tố quan trọng của văn hoá...

Những chiếc vòng trang sức Đông Nam Á

August 27, 2018

August 27, 2018

Những chiếc vòng trang sức Đông Nam Á Mỗi dân tộc Đông Nam Á có quan niệm riêng về vẻ...

Nhà may áo dài của nghệ sĩ Ngân An

August 27, 2018

August 27, 2018

Nhà may áo dài của nghệ sĩ Ngân An Một địa chỉ quen thuộc mà giới nữ thường tìm đến...

Nghề dệt thổ cẩm của người Thái

August 27, 2018

August 27, 2018

Các dân tộc ở Tây Bắc nói chung và ở Điện Biên nói riêng có rất nhiều ngành nghề thủ...

Trang phục dân tộc có nhất thiết phải là áo dài

August 27, 2018

August 27, 2018

Trang phục dân tộc có nhất thiết phải là áo dài Trong các xã hội thời phong kiến nhấn mạnh...

Áo dài Việt Nam giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám

August 27, 2018

August 27, 2018

Những năm sau Cách Mạng có thể được gọi là cuộc cách tân thứ 2 của áo dài Việt Nam....

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ÁO DÀI VIỆT QUA CÁC THỜI KỲ

August 27, 2018

August 27, 2018

Chịu ảnh hưởng nặng của văn hoá Trung Hoa đến thế kỷ XVIII lối ăn mặc của người Việt Nam...

HÌNH ẢNH CHIẾC ÁO DÀI QUÊ HƯƠNG VỚI BẠN BÈ NĂM CHÂU

August 27, 2018

August 27, 2018

Vào những năm đấu thế kỷ XXI, có một thiếu nữ người Australia đến dự một cuộc triển lãm hội...

KHÁM PHÁ NGUỒN GỐC ÁO DÀI VIỆT

August 27, 2018

August 27, 2018

KHÁM PHÁ NGUỒN GỐC ÁO DÀI VIỆT “Cây có cội, nước có nguồn” từ bao đời nay việc chi mà...