April 21, 2021 Cộng Đồng Phụ Nữ Số #1 Việt Nam

Thế nào là giáo trình tiếng Anh cho người đi làm đúng chuẩn

Bạn muốn học tiếng Anh hiệu quả nhưng lại vô cùng bận rộn. Bạn yêu thích tiếng Anh nhưng lại lo ngại việc học cùng các học viên nhỏ tuổi hơn mình. Một giáo trình tiếng Anh cho người đi làm tốt sẽ là người đồng hành và chia sẻ việc học tiếng Anh của bạn. Cùng tham khảo một số thông tin sau đây để tìm được một giáo trình tiếng Anh đúng chuẩn.

Học qua tình huống thực tế

Đa số những người đi làm muốn học thêm tiếng Anh là vì họ thấy rằng khả năng tiếng Anh của mình là chưa đủ để có thể phục vụ cho công việc. Một giáo trình tiếng Anh cho người đi làm đúng chuẩn phải giải quyết được nhu cầu đó. Tuy nhiên, bạn nên xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình để có thể tìm được một giáo trình phù hợp.

Nhu cầu và trình độ của mỗi người là khác nhau. Xét về trình độ, nếu bạn chưa từng học tiếng Anh, hãy bắt đầu từ những điều căn bản nhất. Đừng vội học ngay vào tình huống cụ thể để tránh tình trạng học tủ, học vẹt. Nền tảng căn bản sẽ giúp bạn phản xạ nhanh với những tình huống cụ thể một cách dễ dàng hơn.

Riêng với những bạn đã biết chút ít về tiếng Anh, việc chọn học theo tình huống thực tế là một lựa chọn tối ưu. Những giáo trình tiếng Anh cho người đi làm thường được thiết kế theo cách này. Tùy vào công việc hiện tại mà bạn có thể chọn học các tình huống theo thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn, khi bạn là nhân viên bán hàng, hãy bắt đầu từ tình huống trao đổi thuyết phục khách hàng, những buổi ký hợp đồng,…

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần muốn học tiếng Anh để có thể giao tiếp trong cuộc sống thực tế, việc học tiếng Anh thông qua các tình huống cũng vẫn là một lựa chọn tối ưu. Thay vì học những con chữ khô cứng, bạn hãy lựa chọn học tiếng Anh theo cách phản xạ nhanh.

Với giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, những tình huống cụ thể sẽ được chú ý nhiều hơn nữa. 

Không phải 04 mà là 06 kỹ năng

Một giáo trình tiếng Anh cho người đi làm đúng chuẩn  không chỉ đáp ứng được 04 kỹ năng là nghe- nói- đọc- viết mà còn phải có thêm Thuyết trình- Dịch thuật.

Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh tốt là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công hơn trong công việc. Không phải chỉ những người làm công việc có liên quan đến trao đổi, chăm sóc khách hàng mới cần có kỹ năng này tốt. Ngay cả khi trong giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp, bạn cũng cần thể hiện được khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Nếu cấp trên của bạn là người nước ngoài, việc thuyết trình công việc chắc chắn đòi hỏi kỹ năng này. Từ sự thông thạo tiếng Anh, bạn sẽ được trọng dụng hơn và vì thế, cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn.

Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh được biên soạn theo các giáo trình phải đảm bảo các tiêu chí về việc rèn luyện khả năng phát âm và sử dụng ngữ pháp thành thạo. Sự tự tin được rè luyện qua việc thường xuyên tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh. Không chỉ là giao tiếp, giáo trình tiếng Anh cho người đi làm phải đáp ứng được mục tiêu quan trọng nhất của người học là phụ vụ cho công việc. Một khi đã thành thạo trong việc thuyết trình thì vấn đề giao tiếp thường nhật cũng sẽ được phát triển theo.

Về Dịch thuật, giáo trình chủ yếu sẽ được biên soạn để người học dễ dàng nằm bắt được cách đọc và dịch một số tài liệu cơ bản như dịch hợp đồng, dịch văn bản hành chính,… Khác với đọc hiểu và viết, Dịch thuật đòi hỏi một khả năng sử dụng ngôn ngữ hợp văn phong, văn cảnh. Nghĩa là, với cùng một từ hoặc một câu, trong những trường hợp khác nhau sẽ được dịch với nghĩa khác nhau. Điều này chính xác cho cả hai trường hợp là dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Anh. 

Tính trang trọng và chính xác là điều được lưu ý khi dịch các văn bản hành chính, hợp đồng. Bên cạnh việc sử dụng tốt tiếng Anh, bạn còn cần là người thông thạo cả tiếng mẹ đẻ. Để công việc diễn ra thuận lợi hơn, cần thường xuyên thực hành dịch thuật tất cả nhiều văn bản ở những thể loại khác nhau. Trong mỗi thể loại, bạn sẽ học được những cách dịch hay và hiệu quả.

Sắp xếp theo chủ đề

Cũng như những đối tượng khác, người đi làm cần một thời gian nhất định để việc học tiếng Anh có được những kết quả nhất định. Hơn thế nữa, người đi làm lại là những người rất bận rộn. Chính vì thế, họ cần một giáo trình đánh ứng nhanh các mục tiêu mà họ để ra. 

Hãy trao đổi với giáo viên hướng dẫn về điều này để họ có thể giúp bạn lựa chọn một giáo trình phù hợp. Riêng bạn, bạn hoàn toàn có thể chọn những giáo trình được thiết kế theo chủ đề. Khi bạn sắp phải thực hiện một công việc liên quan đến chủ đề nào, hãy tham khảo nhanh những bài giảng có liên quan.

Chủ đề của những bài học trong giáo trình tiếng Anh dành cho người đi làm thương liên quan đến các vấn đề như: trao đổi công việc, đề xuất sáng kiến của bản thân, thương lượng với khách hàng, kí kết hợp đồng,… Mỗi công việc ứng với những chủ đề cụ thể. Việc lựa chọn và nghiên cứu trực tiếp từng chủ đề giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Bên cạnh một giáo trình tiếng Anh đúng chuẩn, bạn còn cần một thái độ học tập nghiêm túc. Đừng vì quá bận rộn mà quên đi chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công cho bạn. Một nơi đào tạo tốt cũng là điều kiện để giáo trình của bạn được sử dụng một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm: giáo trình tiếng anh cho người đi làm của Hội đồng Anh British Council ngay tại đây.

Related Posts